Luộc gà không khó nhưng không ai gà luộc do ai làm cũng ngon như nhau. Luộc không khéo, thịt gà sẽ nhạt và kém hấp dẫn, đôi khi còn không chín đều. Trong số đó, khi luộc gà nên đặt úp hay ngửa mới đúng là băn khoăn chung của rất nhiều người. Vậy làm như thế nào mới đúng để gà chín đều, ngon ngọt, hấp dẫn.
Luộc gà nên đặt úp hay ngửa?
Người Việt Nam thường luộc gà nguyên con, sau đó mới chặt để thưởng thức hoặc lọc thịt để chế biến thành các món ăn khác như bún, phở, nộm… Vậy luộc gà nên đặt úp hay ngửa để gà chín đều, ngon ngọt?
Khi luộc gà, nếu bạn đặt con gà nằm ngửa, phần đùi và ức gà hướng lên trên, nước không ngập được hết nên gà sẽ không chín đều, có thể chín ngoài nhưng trong vẫn sống.
Do đó, khi luộc gà, mọi người nên đặt úp con gà xuống để nước ngập hết cả đùi và ức gà, đó là những phần dày, khó chín nhất. Cách này sẽ giúp thịt chín nhanh hơn do tiếp xúc với với nhiệt độ nóng ở đáy nồi.
Một số sai lầm khác cần tránh khi luộc gà
Để có món gà luộc ngon, bạn cần tránh những sai lầm sau:
Luộc gà quá lâu
Gà to lại luộc cả con nên nhiều người thường sợ không chín kỹ, đun quá lâu, khiến gà bị nát, bở, làm mất vị ngon vốn có của nó.
Bạn chỉ cần luộc khoảng 10 – 15 phút. Nếu con to, gà già thì luộc lâu hơn một chút; sau đó tắt bếp, ngâm gà trong nồi thêm khoảng 10 – 15 phút là bảo đảm gà chín ngon.
Luộc gà với lửa quá to
Lửa quá to khiến cho phần da dễ bị nứt và nước luộc gà sẽ không được trong. Do đó, bạn chỉ nên luộc gà với lửa vừa; vặn nhỏ lửa khi nước đã sôi lại để gà được thấm gia vị và chín đều từ ngoài vào trong.
Luộc gà bằng nồi quá nhỏ
Kích thước của nồi cũng ảnh hưởng đến độ ngon của con gà. Chiếc nồi quá nhỏ sẽ khiến việc lật gà khó khăn hơn, dễ làm da gà bị nứt và thịt không chín đều.
Cách luộc gà ngon
Để có một đĩa thịt gà luộc thơm ngon, hấp dẫn, bạn hãy tham khảo cách luộc gà dưới đây:
Chọn gà
Chọn gà ngon là yếu tố đầu tiên quyết định món gà luộc của bạn. Nên chọn gà ta, nặng khoảng 1,5 – 2kg là hợp lý vì gà quá to luộc không khéo sẽ dễ bị nứt. Nếu muốn ngon hơn nữa, bạn có thể chọn gà mái vừa mới đẻ trứng và trong bụng vẫn còn trứng non. Thịt gà loại này sẽ vừa mềm, thơm nhưng vẫn săn chắc.
Gà ta sau khi làm sạch có màu da vàng sáng nhưng đa phần ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm. Không chọn những con gà có da màu thâm tím, đốm hoặc nốt đen.
Nên kiểm tra độ săn chắc của thịt gà bằng cách dùng ngón tay ấn nhẹ vào thân, đùi, lườn gà. Có thể ngửi xem gà có mùi hôi, ôi hay không.
Cách luộc gà
Luộc gà được ngon, chín đều cần đảm bảo những bước sau:
Bước 1: Chà xát gà cả ngoài lẫn trong bụng với muối để làm sạch và khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch. Một bí quyết để không rách da khi luộc là sau khi rửa sạch, bạn nên chặt phần chân gà, da gà sẽ co lại khi luộc.
Bước 2: Chọn nồi có chiều cao và rộng tương ứng với kích thước gà để luộc gà vừa chín đều, không bị teo và có hình dáng đẹp mắt. Trước khi cho gà vào nồi, nên dùng tăm cố định phần đầu gà với thân.
Bước 3: Cho gà vào nồi sao cho phần bụng ở dưới, phần đầu phía trên, sau đó cho nước lạnh vào ngập đầu gà và bật lửa to để luộc. Để nước luộc gà ngon và thơm hơn, bạn nên cho thêm gừng, hành củ đã rửa sạch và đập dập cùng ít bột canh hoặc muối. Bắt đầu luộc gà từ nước lạnh cho đến khi nước sôi để gà chín đều từ xương ra ngoài phần thịt.
Bước 4: Khi nước luộc gà sôi, bạn giảm lửa và luộc thêm 10 phút. Chú ý trong lúc luộc gà, từ lúc lửa to đến khi lửa nhỏ bạn đều mở vung. Hết 10 phút thì tắt bếp, đậy lại ngâm thêm 20 phút để gà được chín đều.
Bước 5: Vớt gà đã chín, cho vào nước đá lạnh để giúp thịt gà được dai và chắc, giữ màu da đẹp.