Các bước rã đông thịt bằng muối và giấm trắng
Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp muối và giấm trắng
– Đổ nước vào một cái bát lớn, có thể đổ đầy hoặc ở mức đủ để ngập thịt.
– Thêm 2 muỗng canh muối và 1 muỗng canh giấm trắng vào bát, sau đó khuấy đều để muối và giấm trắng hòa vào nước.
Bước 2: Bắt đầu rã đông thịt
– Bỏ thịt vào bát lớn chứa nước muối và giấm trắng, đảm bảo miếng thịt ngập trong nước.
– Nếu cần thiết thì bạn có thể đổ thêm nước muối giấm trắng để phần thịt được ngập đầy.
Bước 3: Đợi miếng thịt rã đông
– Ngâm thịt trong nước muối giấm trắng khoảng 1-2 tiếng, tùy theo lượng thịt và độ dày của thịt.
– Nếu miếng thịt cần rã đông quá lớn thì thời gian rã đông có thể kéo dài hơn.
Bước 4: Rửa sạch thịt trước khi chế biến
– Rửa sạch thịt bằng nước lạnh sau khi rã đông xong để loại bỏ hết muối cũng như cặn bẩn trên bề mặt thịt.
– Bắt đầu chế biến món ăn từ thịt theo như công thức (tùy thuộc vào món ăn định nấu).
Một điều cần lưu ý là cách rã đông thịt bằng muối và giấm trắng có thể làm giảm chất lượng thịt, do đó bạn chỉ nên sử dụng phương pháp này khi cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thực hiện đúng cách nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.
Bạn cũng lưu ý không sử dụng quá nhiều muối bởi có thể làm giảm độ ẩm và hương vị tự nhiên của thịt, đồng thời khiến thịt có thể trở nên quá mặn, không thể ăn được.
Ngoài ra, nên đợi muối và giấm trắng hòa hoàn toàn trong nước mới cho thịt vào, nhờ vậy thịt sẽ tươi ngon, giữ được vị ngọt sau khi chế biến.
Cần chú ý những điều gì khi rã đông thực phẩm?
Không rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng
Thực phẩm đông lạnh (nhất là thịt) khi tiếp xúc với nhiệt độ bình thường rất dễ bị ôi thiu, vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc, tiêu chảy, đặc biệt là với những người có hệ tiêu hóa kém.
Không dùng nước nóng để rã đông thực phẩm
Quá trình rã đông thực phẩm sẽ nhanh hơn nếu bạn sử dụng nước nóng. Tuy nhiên, nhiệt độ tăng cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm, đồng thời tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh, phá huỷ thành phần dinh dưỡng của thực phẩm.
Không nấu thực phẩm đông lạnh lâu hơn bình thường
Việc rã đông thực phẩm bằng cách nấu lâu hơn sẽ dẫn đến mất chất dinh dưỡng. Chưa kể, thực phẩm đông cứng như thịt khi nấu trực tiếp có thể không chín. Nếu nấu quá lâu, nấu lại nhiều lần, thực phẩm có thể bị quá chín, mất chất và không còn vị ngon vốn có.
Không cấp đông lại thực phẩm đã rã đông
Việc cho lại phần thịt đã rã đông vào tủ đông không an toàn bởi thịt sau khi rã đông rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, nếu cho vào ngăn đông thì sẽ thúc đẩy vi khuẩn sinh sôi, không chỉ làm giảm chất lượng thực phẩm mà còn dễ gây ngộ độc khi sử dụng.