Thông thường, thói quen ăn uống của các gia đình sẽ là nấu thật nhiều món với số lượng lớn, sau đó bày ra bàn và cả nhà cùng thưởng thức. Tuy nhiên, cách ăn này khiến một số chị em cảm thấy khó có thể kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể, hơn nữa việc gặp lia lịa cũng khiến mẹ bỉm chỉ muốn ăn thật nhiều cho tới khi đủ no hoặc thức ăn hết sạch.
Thay vào đó, nhiều gia đình hiện nay nấu cơm và bày biện ra đĩa, hay thường gọi là cơm đĩa. Mỗi người sẽ có một đĩa riêng với lượng thức ăn được tính toán cẩn thận. Cả nhà vẫn có thể quây quần bên nhau với những món như thế nhưng được bày biện riêng, phù hợp với nhu cầu của từng người, cho cả người muốn tăng cân hay giảm cân.
Đó là quy tắc mà gia đình chị Quỳnh Mai (sống tại Hà Nội) đang áp dụng. “Những bữa cơm nhà “tiết kiệm nước”. Những bữa ăn giúp mình “gọt mỡ” thành công. Mình bắt đầu hành trình ăn cơm đĩa cũng được hơn 3 năm rồi. Từ thời điểm béo hơn 6 chục cân đến nay về 5 chục tròn chẵn.
Ban đầu ăn ra đĩa vì tham gia vào một giải pháp sức khoẻ, mục tiêu khao khát là giảm cân, được hướng dẫn như nào làm đúng như thế. Thế mà cuối cùng chồng mình cũng ăn ra đĩa giống mình luôn.
Ăn ra đĩa đầu tiên mình thấy tiết kiệm. Tiết kiệm bát đĩa sử dụng, thời gian rửa bát, nước và nước rửa bát. Ăn ra đĩa mình thấy ăn đầy đủ lượng cơ thể mình cần hơn, ăn cân bằng nhóm chất không thừa cũng không thiếu (góc nhìn cá nhân).
Ăn đĩa cũng không có nghĩa là không ăn cơm gia đình, đây chỉ là một hình thức khác của cơm gia đình thôi, vẫn những món ăn hàng ngày hay ăn, mỗi vợ chồng 1 đĩa ngồi ăn cùng nhau”.
Phân chia thức ăn ra đĩa mỗi bữa giúp ăn đủ no, phù hợp với nhu cầu của mỗi người mà không lo lắng về việc ăn quá nhiều hay không đủ. Điều này cũng giúp việc kiểm soát cân nặng trở nên dễ dàng hơn. Chị Mai hiện đã quen với việc ăn bằng đĩa như vậy, bữa nào cũng phân chia thức ăn ra đĩa để tiện việc ăn uống và rửa bát cũng trở nên gọn nhẹ hơn.
Mặc dù nhiều bà mẹ muốn giảm cân nhưng không chịu vận động và không có kế hoạch ăn uống hợp lý, thay vào đó lại tìm đến những phương pháp giảm cân nhanh chóng nhưng thường không hiệu quả lâu dài.
Đối với những người lo lắng không biết phải điều chỉnh chế độ ăn như thế nào cho hiệu quả, họ có thể áp dụng “quy tắc đĩa” này. Các đĩa ăn của chị Mai luôn khiến người khác ngưỡng mộ vì sự đẹp mắt và hấp dẫn. Ăn theo quy tắc này không chỉ giúp kiểm soát lượng thực phẩm tiêu thụ mà còn giảm bớt gánh nặng công việc nhà như chuẩn bị, nấu nướng và dọn dẹp.
Bữa ăn theo phương pháp này vẫn đảm bảo cung cấp đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết như tinh bột lành mạnh, rau củ giàu vitamin, protein và chất béo tốt cho sức khỏe. Và từ từ, phương pháp này trở thành lối sống và thói quen của cả gia đình.