Với các mẹ, việc giữ vóc dáng và cân nặng không hề dễ dàng, đặc biệt là trước sức hấp dẫn của loạt món ăn ngon, nhưng với sự kiên trì và áp dụng đúng phương pháp, điều này hoàn toàn có thể đạt được. Việc lập kế hoạch ăn uống cân đối kết hợp với việc tập luyện thể dục nhẹ nhàng như yoga, đi bộ, hoặc bơi lội sẽ giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục và lấy lại vóc dáng một cách an toàn và hiệu quả.
Chị Loan Trần (33 tuổi, sống tại Hòa Bình) cũng rất quan tâm đến việc giữ gìn cân nặng và vóc dáng. Bà mẹ 1 con cho biết đã từng có quãng thời gian béo ục ịch do thói quen ăn uống không hợp lý. Sở hữu chiều cao 1m53 nên cân nặng 55kg lúc trước khiến cho chị Loan mất tự tin rất nhiều.
Vóc dáng hiện tại của bà mẹ trẻ.
Tuy nhiên, từ sau khi thay đổi thói quen ăn uống, từ việc ăn mâm gắp lia lịa chuyển sang ăn cơm theo đĩa, phần cho trước, mọi thứ thay đổi theo cách tích cực hẳn.
“Ngày trước mình hay chia sẻ những mâm cơm nhà mình tự tay nấu, còn bây giờ là những đĩa ăn chia xuất cho từng thành viên trong gia đình.
Hồi ấy ăn cơm mâm kiểu gắp lia lịa nên cân nặng của mình cứ tăng thôi, thành ra béo ục ịch.
Mình thấy chia ra đĩa như này ăn vừa đủ no, khẩu phần ăn phù hợp với từng người nên không lo ăn nhiều quá, hay thừa thiếu.
Cũng chính vì thế mà mình đã kiểm soát được cân nặng của mình đó. Từ 55kg giờ mình còn 45.5kg, cơ thể cân đối hơn hẳn (mình cao mét 53 thôi ạ, chiều cao hơi khiêm tốn).
Hiện tại thì mình bị nghiện ăn bằng đĩa như này, bữa nào mình cũng chia ra đĩa ăn cho tiện, rửa bát cũng nhanh gọn hơn.
Mình xin phép chia sẻ với mọi người những đĩa ăn yêu thương mình nấu cho gia đình mình.
Tới bữa là mỗi người 1 đĩa, nhanh gọn tiện. Đĩa như hình là ~20cm.
Nhờ những đĩa ăn này mà mình đã “gọt” được đống mỡ trên người đó”, chị Loan tâm sự.
Nhiều mẹ mong muốn giảm cân nhưng lại lười vận động, ăn uống không kế hoạch, chỉ tìm tới các biện pháp giảm cân “thần tốc”, nhanh chóng thường không mang lại hiệu quả lâu dài. Nếu đang loay hoay không biết giảm ăn uống thế nào cho tốt thì các mẹ hoàn toàn có thể tham khảo “quy tắc chiếc đĩa” này.
“Hiểu được việc ăn uống ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ, mình bắt đầu thay đổi dần chế độ ăn của cả nhà. Mình sẽ ưu tiên ăn nhiều rau xanh, ăn thêm rau củ quả nhiều màu. Chế biến đồ ăn cũng đơn giản hơn, thiên về món luộc, áp chảo, rim nhạt, kho nhạt. Hạn chế các món chiên ngập dầu, hay món có quá nhiều gia vị.
Và thay vì gạo trắng, mình chuyển qua ăn tinh bột tốt, ví dụ gạo xát rối, gạo lứt, yến mạch, bánh mỳ nguyên cám mình tự làm, thi thoảng đổi bữa bằng khoai lang.
Các bữa ăn vẫn đảm bảo đủ các nhóm chất: tinh bột lành mạnh, rau xanh-vitamin, protein, chất béo lành mạnh. Và dần dần thì nó thành lối sống, thói quen của gia đình mình luôn”, chị Loan chia sẻ.
Nhìn những đĩa ăn của chị Loan mà ai cũng trầm trồ vì vừa đẹp lại cực kỳ ngon mắt. Ăn theo quy tắc này sẽ giúp các mẹ kiểm soát được lượng thực phẩm nạp vào cơ thể, ngoài ra còn giảm tải sức lao động khi không cần phải bày biện, nấu nướng, dọn dẹp quá nhiều.