Nguyên liệu:
– 1 con gà ta (khoảng 1.5kg)
– 200g muối hột
– 100g gạo nếp
– 50g đậu xanh
– 5 củ sả
– 3 củ gừng
– 10 lá chanh
– 2 muỗng canh bột năng
– Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn
Cách làm:
– Gà rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Ướp gà với 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê dầu ăn và lòng đỏ trứng gà trong 30 phút.
– Nếp và đậu xanh vo sạch, ngâm riêng trong 30 phút. Sau đó, vớt ra, để ráo.
– Sả, gừng gọt vỏ, thái lát mỏng. Lá chanh rửa sạch, thái sợi.
– Rang gạo nếp và đậu xanh đến khi vàng giòn. Sau đó, cho vào máy xay nhuyễn cùng muối hột.
– Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Nhúng từng miếng gà vào bột năng, sau đó cho vào chảo chiên đến khi vàng giòn. Vớt gà ra để ráo dầu.
– Cho gà vào tô lớn, rắc hỗn hợp muối rang đã xay nhuyễn vào, trộn đều cho đến khi gà áo đều muối.
– Phi thơm sả, gừng băm với dầu ăn. Cho sả, gừng, lá chanh vào tô gà, trộn đều.
– Xếp gà ra đĩa, trang trí thêm lá chanh và ớt thái lát.
Gà rang muối ăn nóng với cơm trắng, rau sống và nước mắm chanh ớt.
Mẹo để món ăn ngon hơn:
– Nên chọn gà ta để thịt gà dai ngon hơn.
– Có thể thêm ớt bột vào hỗn hợp muối rang để món ăn cay hơn.
– Chiên gà với lửa vừa để gà chín đều và không bị cháy.
– Nên cho muối vào gà khi gà vừa vớt ra chảo và còn nóng để muối bám dính tốt hơn.