Mùa thi đã đến. Sau bao ngày tháng “mài bút” ở bàn học và bây giờ đây con bạn chuẩn bị bước ra khỏi chiếc bàn để chứng tỏ sự sắc bén của ngòi bút ấy. Các cô cậu học sinh sẽ chứng tỏ mình trong phòng thi và các bậc cha mẹ lúc này cũng phải làm tốt khâu hậu cần để con ăn ngon, ngủ ngon và bước vào phòng thi với tâm thế đầy năng lượng.
Để giúp bạn chuẩn bị cho con có những bữa ăn dinh dưỡng và tốt lành, chúng tôi gợi ý một món ăn bổ dưỡng phù hợp cho thí sinh. Đó là món thịt gà xào nấm và hành lá. Nấm với phần thịt dày và mềm, giàu chất xơ cùng lượng lớn vitamin và nhiều nguyên tố vi lượng. Trong số đó, hàm lượng selen, kali, magie và kẽm cao hơn nhiều so với các loại trái cây, rau quả khác. Đây là những chất dinh dưỡng mà con bạn cần nhất ở giai đoạn này. Kết hợp nấm thịt gà thơm ngon sẽ tạo nên một bữa ăn ngon miệng. Món xào này rất ngon miệng và chắc chắn bất kể ai ăn cũng thích.
Khi mua và chọn nấm, mọi người nên học cách “nhìn và ngửi”. Trước tiên hãy kiểm tra xem nấm có màu quá trắng hay không. Nếu nấm có màu quá trắng thì có thể đã được “rửa” qua nước thuốc bảo quản. Bạn nên tránh mua loại nấm có màu sắc quá trắng. Thứ hai, kiểm tra xem hình dạng của tán (mũ nấm) đã hoàn thiện chưa và phần nắp có bị xòe ra quá hay không. Khi ngửi thấy có mùi thơm tự nhiên của nấm và không có mùi hắc, khó chịu thì hãy mua. Nếu có mùi chua hoặc hôi thì bạn nhớ đừng mua.
Nguyên liệu để làm món thịt gà xào nấm và hành
200-250g nấm mỡ, 1 phần má đùi gà, 2 gốc hành baro, gừng, 1 củ tỏi, bột tiêu, muối, đường, 1 thìa canh tinh bột bắp, một chút rượu nấu ăn, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào.
Cách làm món thịt gà xào nấm và hành
Bước 1: Đầu tiên bạn chuẩn bị các nguyên liệu đầy đủ. Nấm mang rửa sạch, cắt rễ nấm rồi xắt làm 4 miếng. Thịt gà bạn bóp với chút gừng và muối sau đó rửa sạch với nước. Dùng khăn bếp thấm khô thịt gà rồi lọc xương rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Hành baro bạn rửa sạch rồi cắt theo đường chéo thành từng lát. Gừng gọt vỏ rồi cắt thành khối nhỏ. Tỏi bóc vỏ và cắt đôi từng tép.
Bước 2: Cho thịt gà đã thái vào tô. Sau đó bạn thêm một ít bột tiêu, một chút muối, nửa thìa đường nhỏ, tinh bột bắp, xì dầu, dầu hào vào tô thịt gà. Dùng đũa trộn đều thịt gà với các nguyên liệu gia vị. Sau đó bạn cho khoảng 1 thìa dầu ăn vào trộn đều để giúp thịt mềm giữ hương vị. Sau khi trộn xong, bạn để yên và ướp trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Đun nóng một chút dầu ăn trong chảo. Khi dầu nóng, trút thịt gà đã ướp vào xào cho đến khi bề mặt có màu vàng nâu. Lúc này bạn thêm vào 1 thìa canh rượu nấu ăn, gừng và tỏi vào xào cho đến khi dậy mùi thơm. Sau đó bạn lấy thịt gà ra, để lại một ít dầu nền.
Bước 4: Bạn cho nấm đã cắt vào xào đến khi nấm chuyển màu hơi vàng. Đổ thịt gà, thêm hành baro vào đảo đều, nhẹ tay.
Bước 5: Tiếp theo bạn nêm thêm chút gia vị, xì dầu, dầu hào vào cho vừa khẩu vị. Đảo đều các nguyên liệu và xào cho tới khi chín thấm gia vị. Bạn chỉnh lửa cho lớn hơn để nước rút bớt thì tắt bếp. Lấy thịt gà xào nấm và hành ra đĩa là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món thịt gà xào nấm và hành
Một đĩa thịt gà xào nấm và hành đầy dinh dưỡng và thơm ngon đã sẵn sàng. Món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn với thịt gà mềm, nấm vừa giòn dai lại ngọt béo quyện với vị ngọt thơm của hành baro. Món này tuy được chế biến đơn giản, nhanh chóng nhưng giúp củng cố năng lượng và dinh dưỡng cho con bạn trong những ngày thi sắp tới!