Mùa hè nóng bức, ngột ngạt đã đến. Thời điểm này, ai cũng có thể cảm nhận được cái nắng chói chang và nóng rõ rệt. Chúng ta lúc nào cũng trong trạng thái “đòi” bật điều hòa, tóc ướt đẫm mồ hôi. Việc lạm dụng điều hòa quá trong thời tiết nắng nóng cũng là điều không tốt cho sức khỏe. Do đó lúc này bạn hãy tìm đến những món ăn có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt cho cơ thể. Các món ăn có tính mát, nguội thường rất dễ làm và thao tác nhanh chóng. Với những nguyên liệu quen thuộc sẵn có, bạn chỉ cần chọn loại mình thích, sơ chế/chần chín, thêm gia vị rồi trộn đều để trong vòng 5 phút. Như vậy là đã có món ăn ngon và phù hợp cho bữa ăn vào mùa hè nóng nực.
Hôm nay chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một công thức làm món trộn ngon và dễ làm. Vào những ngày thời tiết nóng nực, món ăn này sẽ là lựa chọn lý tưởng. Chỉ cần một nắm nấm kim châm và nửa củ cà rốt, giá thành rất rẻ và có thể mua ở bất cứ đâu. Món ăn này có hương vị giòn và sảng khoái, rất thích hợp ăn khi trời nóng.
Nguyên liệu để làm món nấm kim châm trộn cà rốt
1 nắm nấm kim châm (khoảng 200-250g), nửa củ cà rốt, 1 thìa dầu salad, 1 thìa muối tinh, 5 tép tỏi, 1 gốc hành lá, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu giấm trộn salad.
Cách làm món nấm kim châm trộn cà rốt
Bước 1: Nấm kim châm bạn mua về đem cắt bỏ phần rễ. Sau đó tách nhỏ nấm kim châm ra rồi rửa sạch với nước vài lần.
Bước 2: Cà rốt đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch. Tiếp đó thái cà rốt thành các lát mỏng rồi tiếp tục xắt thành sợi. Hoặc bạn cũng có thể dùng dụng cụ bào để tạo sợi cà rốt vừa tiết kiệm công sức mà thành phẩm cũng đều hơn. Tỏi bóc bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
Bước 3: Đổ một lượng nước thích hợp vào nồi, đun trên lửa lớn cho đến khi nước sôi. Sau đó bạn cho khoảng vài giọt dầu oliu và một chút muối vào.
Bước 4: Khi nước sôi lại thì bạn cho cà rốt thái sợi vào. Trụng cà rốt trong nước khoảng 1-2 phút rồi vớt ra, đặt sang một bên cho ráo nước.
Bước 5: Tiếp tục đun lại nước cho sôi thì thả nấm kim châm vào. Chần nấm trong khoảng 3-5 phút thì vớt ra, để riêng cho ráo nước. Nấm kim châm cũng rất dễ chín, vì thế để nấm đảm bảo an toàn và giữ được độ giòn cho món trộn thì bạn nên đun nấm kim châm trong khoảng 3-5 phút. Không nên chần nấm quá lâu nếu không nấm kim châm sẽ dễ bị mềm quá, ăn sẽ không ngon.
Bước 6: Chuẩn bị một âu trộn. Tiếp đó bạn cho tất cả phần cà rốt thái sợi và nấm kim châm vào. Gốc hành lá rửa sạch, để ráo nước, sau đó xắt rồi băm nhỏ. Cho gốc hành lá và tỏi băm lên trên nấm kim châm.
Bước 7: Tiếp đó bạn đổ một lượng nước tương thích hợp vào (khoảng 1-2 thìa).
Bước 8: Tiếp đó bạn cho 1 thìa canh dầu giấm trộn salad vào. Rắc một chút hạt tiêu vào, trộn thật đều. Để các nguyên liệu ngấm trong khoảng 10-15 phút là có thể cho ra đĩa và thưởng thức.
Thành phẩm món nấm kim châm trộn cà rốt
Như vậy là chỉ với những bước đơn giản là bạn đã có ngay một món ăn tươi mát cho mâm cơm gia đình trong mùa hè rồi. Món ăn sau khi trộn xong nhìn vô cùng hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự tươi giòn, ngon của các nguyên liệu. Cùng với đó là hương vị chua chua, cay cay của dầu giấm và thơm mùi hành tỏi, rất kích thích vị giác.
Lưu ý:
1. Khi chế biến các món trộn, chần rau là một bước không thể thiếu. Khi chần, hãy thêm một vài giọt dầu ăn hoặc dầu oliu và một chút muối vào nước. Dầu có thể bao bọc, giữ độ ẩm trong rau và làm cho rau ngon, giòn và mềm hơn. Đồng thời dầu có thể giữ được màu nguyên bản của các loại rau lá xanh mà không bị vàng, héo, trông ngon miệng hơn.
2. Nếu thích ăn cay, bạn cũng có thể thêm vài giọt dầu ớt hoặc ớt tươi vào trộn đều.