Vào ngày Tết Đoan ngọ, bạn đã chuẩn bị món ăn gì cho bữa tối chưa? Nếu bạn đã ăn quá nhiều thịt heo, thịt vịt thì có thể đổi vị cho gia đình với món ăn này. So với thịt heo hay thịt vịt thì thịt bò là loại thực phẩm ít béo ngậy và thơm hơn. Có thể chế biến thành món ăn thơm ngon mà cả gia đình đều thích.
Thịt bò rất giàu protein và thành phần axit amin của nó gần với nhu cầu của cơ thể con người hơn so với thịt heo. Tiêu thụ thịt bò thường xuyên có thể cải thiện khả năng kháng bệnh của cơ thể. Khi nhiệt độ tiếp tục tăng vào mùa hè nóng nực, mọi người dễ xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn và buồn ngủ nói chung. Khi bổ sung thịt bò vào thực đơn đúng cách có thể giúp bạn giảm bớt các triệu chứng này.
Có rất nhiều cách chế biến món ăn từ thịt bò. Với mỗi cách khác nhau cũng sẽ đòi hỏi bạn phải mua những phần thịt bò khác nhau. Ví dụ, thịt vai bò thích hợp để hầm, nướng; ức bò thích hợp để nấu súp hoặc hầm; thịt thăn bò là loại thịt mềm nhất và thích hợp để xào, chiên. Thịt ức bò là nguyên liệu tốt nhất cho món om. Những gì tôi chia sẻ hôm nay là cách làm món thịt ức bò thơm ngon, mềm mại và không béo ngậy.
Cách làm món thịt ức bò này cũng rất thích hợp nhất cho người già và trẻ em. Bước đầu tiên chỉ cần bạn đun trong nồi sứ trên lửa nhỏ. Sau đó xào cho đến khi có mùi thơm là đã hoàn thành món ăn ngon tuyệt. Hãy làm món này cho gia đình bạn thử vào ngày Tết Đoan ngọ nhé!
Nguyên liệu làm món thịt ức bò om xào tỏi tây
800g ức bò, 4 lát gừng, 20g rượu gạo, 10g tỏi băm, chút bột tiêu, 2g muối, 20g xì dầu, 10g hắc xì dầu, 20g dầu hào, 10g đường, 3 lá nguyệt quế, 1 trái thảo quả, 2 cánh hoa hồi, 2 cây tỏi tây.
Cách làm món thịt ức bò om xào tỏi tây
Bước 1: Thịt ức bò bạn mua về rửa sạch dưới vòi nước. Sau đó cắt thịt thành từng miếng nhỏ, chần qua nước sôi rồi vớt ra để ráo. Với thịt ức bò, bạn nên chọn mua phần giữa các miếng sườn để có phần kết cấu nạc lẫn mỡ vừa phải.
Bước 2: Cho phần thịt ức bò đã chần vào nồi. Thêm lá nguyệt quế, thảo quả, gừng cắt lát, hoa hồi vào nồi. Tiếp đó bạn cho gia vị gồm xì dầu, hắc xì dầu, đường, rượu gạo, muối, dầu hào… vào, đảo đều. Sau đó đổ nước nóng ngập mặt thịt bò, đun sôi ở lửa to. Khi nồi thịt đã sôi thì bạn giảm lửa xuống mức nhỏ và đun trong khoảng 40 phút.
Bước 3: Sau khoảng 40 phút om thì thịt ức bò sẽ đạt kết cấu vừa mềm và dai, ngấm gia vị nên rất thơm ngon.
Bước 4: Tiếp theo bạn đun nóng một chút dầu ăn trong chảo, cho tỏi băm vào phi đến khi dậy mùi thơm. Nếu thích ăn cay lúc này bạn cũng có thể cho 1 hoặc 2 quả ớt băm vào, đảo đều. Tiếp đó bạn cho cho tỏi tây đã cắt khúc vào, xào đều.
Bước 5: Xào đến khi tỏi tây đổi màu, thì bạn cho thịt ức bò đã om vào. Đảo đều thịt bò và tỏi tây trên lửa lớn. Lúc này bạn nêm thêm một chút muối cho vừa khẩu vị, đảo đều. Sau đó tắt bếp là có thể lấy món ăn ra đĩa và thưởng thức.
Thành phẩm món thịt ức bò om xào tỏi tây
Món ức bò om xào tỏi tây thơm ngon đã sẵn sàng. Món ăn này có kết cấu mềm và đặc biệt thơm ngon! Giá trị dinh dưỡng của món ăn cũng rất cao, đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Trong ngày Tết Đoan ngọ, nếu bạn đã thấy quá chán với thịt heo hay thịt vịt thì có thể làm món ăn này cho gia đình mình thử nhé! Chắc chắn các thành viên sẽ thích đó.