Bí quyết của cách nấu mì gà Quảng Nam thơm ngon, đúng chất miền Trung là sử dụng nén để ướp và phi dầu. Nén là một loại gia vị thuộc họ hành, có củ nhỏ, có vị thanh nhưng cay hơn tỏi và đặc biệt rất thơm.
Mì gà Quảng Nam
Nguyên liệu
– 1 kg Mì Quảng tươi hoặc khô đóng gói bán siêu thị
– 1 con gà ta
– 2-3 con tôm tùy lượng ăn
– Rau sống ( hoa chuối, cải non, rau thơm)
– Gia vị: tỏi, ớt băm, muối, mắm, bột ngọt, đường, ớt bột, hành ngò, đậu phộng rang…không thể thiếu là củ nén và dầu phộng ( 2 nguyên liệu này có thể mua tại siêu thị)
Cách nấu
– Thịt gà chặt vừa ăn ướp với dầu phộng, nén, 5 thìa nước mắm, muối, bột ngọt, 1 chút đường, ớt bột. Ướp gà khoảng 1 tiếng xong bắt lên bếp xào cho thịt gà săn lại, nghe mùi thơm rồi đổ nước xâm xấp nấu. Nấu cho đến khi thịt gà chín thì vớt gà ra để riêng (vớt ra chứ để gà trong nồi mềm quá mất ngon), khi ăn miếng gà dai ngon, sẽ không bị mềm. Nước dùng mì Quảng rất quan trọng, hội tụ sắc hương và vị.
– Làm chém mắm ớt tỏi.
– Nấu nước trần sơ mì Quảng rồi xếp ra tô, xếp thịt gà, thịt lợn, trứng cút lên trên và chan nước dùng nóng vào xâm xấp. Rắc hành lá, đậu phộng rang. Ăn kèm rau sống và bánh đa rất ngon.
Thành phẩm
Thịt gà mềm vừa độ, thịt heo béo ngậy, trứng cút thấm vị bùi bùi quyện cùng đậu phộng giòn, các loại rau thơm tươi mát, nước dùng đậm vị vàng ươm. Bẻ chút bánh tráng, vắt chút nước cốt chanh rồi đảo nhẹ nhàng và thưởng thức thì bao nhiêu hương vị đất trời hòa quyện lại bịn rịn nơi đầu lưỡi, đánh thức mọi giác quan.
Thịt gà ngon bổ, kết hợp với sợi mì quảng dai, nước dùng đậm đà, ăn cùng rau sống tươi giòn, bánh đa nướng và lạc rang bùi ngậy. Đây là món ăn đặc trưng ẩm thực của người dân Quảng Nam – Đà Nẵng.
Chúc các bạn ngon miệng với món Mì Quảng!