Xôi gói lá sen
Xôi là một món ăn đặc trưng của người Việt với rất nhiều loại xôi khác nhau. Một trong những món xôi hấp dẫn rất được ưa thích là món xôi gói lá sen.
Nguyên liệu : 300g nếp; lá sen; 100g thịt băm nhuyễn; 50g tôm; 50g thịt gà; 30g lạp xưởng; 30g xá xíu, hành tây, tỏi, dầu ăn, hành lá, nước tương, tiêu, nửa muỗng bột năng, các loại gia vị kèm theo (muối, đường, bột ngọt…).
Cách chế biến:
Bước 1: Nếp được vo sạch và nấu chín như cơm.
Bước 2: Thịt rửa sạch băm nhuyễn, tôm luộc chín, thịt gà rửa sạch thái hạt lựu, lạp xưởng, xá xíu, hành tây cũng tương tự thái hạt lựu.
Bước 3: Tỏi băm nhuyễn, hòa với muỗng bột năng với ít nước.
Bước 4: Phi tỏi thơm, cho những nguyên liệu đã được sơ chế: thịt, tôm, thịt gà, lạp xưởng, xá xíu, hành tây vào xào cùng nhau, nêm thêm gia vị vừa ăn, cho chỗ bột năng, hành lá vào trộn đều tạo thành nhân cho món xôi gói lá sen.
Bước 5: Công đoạn tạo hình cho xôi, trước tiên thấm tay vào nước hoặc dầu ăn để khi vò nếp không bị dính tay. Sau đó lấy một lượng nếp vừa đủ vo thành viên tròn, sau đó dùng 2 bàn tay ép dẹp nếp, cho nhân bánh vào giữa, vo tròn, sau đó dùng lá sen gói kín, và cuối cùng là cho vào nồi hơi hấp khoảng 20 phút là hoàn thành món xôi gói lá sen ngon tuyệt.
Ngoài ra, lá sen còn được dùng để làm món cá diêu hồng nướng lá sen, cá lóc hấp lá sen, cơm hấp lá sen…
Gỏi ngó sen
Gỏi ngó sen là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm gia đình và những bữa tiệc.
Nguyên liệu: 500g ngó sen; 200g cà rốt; 300g tôm thẻ; 300g thịt ba rọi; thịt ba chỉ hay thịt nách; tai heo; rau răm; mè rang vàng; tỏi, giấm, nước mắm, gia vị kèm theo.
Cách chế biến:
Bước 1: Tôm luộc chín với ít rượu trắng, lột vỏ chừa lại phần đuôi. Thịt luộc chín, thái lát.
Bước 2: Ngó sen cắt khúc, ngâm nước cho thêm chút chanh để hạt sen được trắng, sau đó vớt ra ngâm với hỗn hợp nước giấm thêm tí đường, có thể ngân trước khoảng một ngày để ngó sen được chua thì gỏi ngó sen được ngon hơn.
Bước 3: Khi chế biến chắt bỏ nước giấm với đường cho ra bớt chất chua. Cà rốt cắt nhỏ, ướp ít nước muối, sau đó xả lại với nước sạch để cho ráo nước.
Bước 4: Rau răm được thái nhuyễn. Trộn ngó sen, cà rốt, tôm thịt với tỏi băm nhỏ, ớt, chanh và gia vị kèm theo (đường, nước mắm, bột ngọt). Phi tỏi thơm cho vào gói trộn đều cho đẹp và thơm ngon.
Bước 5: Gắp gỏi ra đĩa, rắc thêm ít mè và rau răm cắt nhỏ lên phía trên, như thế là hoàn thành món gỏi ngó sen.
Củ sen hầm giò heo
Canh củ sen hầm giò heo là món ăn ngon giàu chất dinh dưỡng được nhiều gia đình yêu thích.
Nguyên liệu : 500g củ sen, 1 củ cà rốt; 500g hạt sen đã được bóc vỏ, bỏ tim; 15 trái táo khô; 1/2 giò heo trước; hành ngò, tiêu, gia vị kèm theo (muối, đường, bột ngọt…)
Cách chế biến:
Bước 1: Củ sen bỏ vỏ, rửa sạch cắt khoanh nhỏ khoảng 5 mm, ngâm củ sen với nước pha thêm ít chanh để củ sen giữ được màu trắng.
Bước 2: Cà rốt tỉa thành hình những bông hoa, cắt khoanh dày gấp đôi củ sen (dày khoảng 1cm).
Bước 3: Hạt sen rửa sạch luộc mềm, táo rửa sạch, giò heo làm sạch cắt miếng vừa ăn.
Bước 4: Giò heo được hầm sơ, sau đó cho củ sen vào và hầm chung, tiếp theo cho thêm cà rốt vào cùng hầm với giò heo và củ sen.
Bước 5: Đợi các gia vị chín, nêm thêm gia vị vào và thưởng thức món củ sen hầm giò heo ấm nóng, bổ dưỡng.
Chè hạt sen
Chè hạt sen là món ăn tráng miệng quen thuộc có tác dụng thanh nhiệt cơ thể.
Nguyên liệu : 50g bột hạnh nhân rang thơm; 20ml sữa tươi; dừa khô nạo vắt lấy nước cốt; 50g hạt sen tươi hoặc hoặc hạt sen khô; đường.
Cách chế biến:
Bước 1: Hạt sen tươi mua về rửa nhiều lần cho thật sạch, bỏ phần tâm sen
Bước 2: Ngâm hạt sen vào nước cho nở ra. Sau đó đun trên bếp cho mềm hạt sen và cho đường vào, nêm nếm vừa ăn.
Bước 3: Làm ấm sữa, cho sữa và bột hạnh nhân vào nồi hạt sen rồi hòa tan, cho thêm nước cốt dừa lên trên. Như vậy là bạn vừa hoàn thành món chè hạt sen, béo ngọt, thơm ngon. Bạn để nồi chè sen cho nguội rồi cất trong tủ lạnh, khi nào muốn ăn thì chỉ cần múc ra chén hoặc ly.
Hạt sen còn dùng để chế biến trong nhiều món chè khá như chè yến sen, chè dưỡng nhan sen, sâm bổ lượng…