Nước ép trái cây và rau củ tươi là sự lựa chọn lý tưởng cho những người hiện đại theo đuổi chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại về việc nên bảo quản nước ép tươi trong bao lâu và như thế nào mới là đúng? Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết được thắc mắc nước trái cây và rau củ mới ép sẽ để được bao lâu và liệu để qua đêm có còn uống được hay không?
Thời gian bảo quản nước ép tươi thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như loại trái cây, nhiệt độ, độ pH, v.v… Nói chung, không nên để nước ép trái cây, rau củ tươi ở nhiệt độ phòng quá lâu và tốt nhất nên uống trong vòng 2 giờ. Còn với điều kiện được làm lạnh trong tủ lạnh, thời gian bảo quản nước ép trái cây và rau củ tươi có thể kéo dài đến khoảng 24 giờ.
Mặc dù giá trị dinh dưỡng của nước ép tươi để qua đêm sẽ thấp hơn một chút so với vừa ép xong nhưng nó vẫn có giá trị dinh dưỡng đáng kể. Nước ép trái cây và rau củ tươi để qua đêm sẽ mất đi một lượng lớn vitamin C và chất chống oxy hóa hơn nhưng nó vẫn còn chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và lượng chất chống oxy hóa nhất định.
Để kéo dài thời gian bảo quản nước ép trái cây và rau củ tươi, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:
– Cho nước ép vào hộp, loại bỏ không khí và đậy kín rồi cho vào tủ lạnh.
– Nếu bạn lỡ ép một lượng lớn nước ép và dùng chưa hết, bạn có thể đổ vào khay đá viên và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
– Nước trái cây có thể được làm thành đá viên, có thể bảo quản được lâu hơn mà không bị hư hỏng.
Nói chung, nước ép trái cây và rau củ tươi tốt nhân nên được tiêu thụ trong vòng 2 giờ. Nếu bạn áp dụng phương pháp bảo quản thích hợp thì nước ép trái cây và rau củ tươi có thể để qua đêm mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng đáng kể. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách bảo quản nước ép tươi và giúp cuộc sống ăn uống lành mạnh của bạn thêm nhiều màu sắc hơn.
Cách làm 2 món nước ép giúp bạn giảm cân, thải độc
1. Nước ép ABC
Nước ép ABC với táo, củ dền và cà rốt! Người ta nói rằng pectin trong táo giúp giảm cân bằng cách bài tiết chất béo, còn beta-carotene trong cà rốt giúp làm tan mỡ. Củ dền giàu betacyanin – một hoạt chất có tác dụng giúp gan giải độc tốt hơn. Bên cạnh đó, củ dền giàu chất sắt giúp làm sạch mạch máu và có đặc tính giải độc tuyệt vời! Hãy chăm sóc sức khỏe của bạn bằng cách uống nước ép ABC thường xuyên, một loại nước hoàn hảo để giải độc.
Nguyên liệu để làm nước ép ABC
– 1 quả táo, 1 củ cà rốt, 1/2 củ dền đỏ (khoảng 120g).
Cách làm nước ép ABC
Bước 1: Sơ chế và làm sạch các loại củ quả. Sau đó táo khoét bỏ hạt, cắt làm đôi hoặc để nguyên quả tùy thích. Củ dền và cà rốt cắt thành các miếng/khúc nhỏ.
Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu vào máy ép trái cây. Ấn nút và xay nhuyễn. Sau đó cho ra ly và thưởng thức ngay.
Nếu bạn muốn ép sẵn nước ép ABC để sẵn sàng cho bữa sáng hôm sau thì hãy rót vào chai thủy tinh có nắp kín. Sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và uống trong vòng 24 giờ.
2. Nước ép cam, chanh và gừng
Món nước ép lành mạnh này được làm từ cam, chanh và gừng để cung cấp năng lượng cho buổi sáng! Đây là món nước ép hoạt động như một chất tăng cường năng lượng giúp bạn có sức mạnh để bắt đầu buổi sáng khỏe khoắn và vượt qua mỗi ngày. Gừng và chanh đều là những loại trái cây có đặc tính thúc đẩy quá trình loại bỏ chất béo, hỗ trợ giảm cân nhanh. Chanh và cam có hàm lượng vitamin C cao giúp chống oxy hóa rất hiệu quả. Bên cạnh đó chúng cũng thúc đẩy loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể, chống giữ nước, giúp giải độc cơ thể và giảm mỡ bụng.
Nguyên liệu để làm nước ép cam, chanh và gừng
3 quả cam, 2 quả chanh vàng, 60g gừng gọt vỏ.
Cách làm nước ép cam, chanh và gừng
Bước 1: Loại bỏ vỏ và hạt của các quả chanh và cam.
Bước 2: Tiếp đó bạn cho gừng, chanh và cam đã gọt vỏ vào máy ép trái cây rồi ấn nút ép lấy nước.
Bước 3: Cho vào chai thủy tinh đã được tiệt trùng và bảo quản trong tủ lạnh, uống mỗi ngày 50ml. Lưu ý nếu bạn có các vấn đề về đường tiêu hóa như viêm ruột, dạ dày thì không nên dùng.