Bữa sáng là bữa đầu tiên không kém phần quan trọng đối với mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Được ăn ngon, đủ chất dinh dưỡng giúp con có năng lượng cho cả ngày dài. Tuy nhiên, sáng dậy trẻ thường uể oải, khó nuốt, mẹ cũng bận rộn, cuống cuồng sắp xếp để chuẩn bị đi học, đi làm. Nhiều mẹ cảm thấy quá mệt hoặc không đủ thời gian làm bữa sáng cho con.
Sau gần 1 năm vội vàng sợ muộn học, muộn làm, chị Bùi Hồng Linh đã nghĩ ra một số thực đơn dành cho con mình. Chỉ khoảng 15 phút là đã có món ngon, nhanh, gọn mà vẫn đủ chất dinh dưỡng cho con. Các mẹ tham khảo nhé.
“Những công thức này mình phải đúc kết rất nhiều lần vì tìm được nhiều công thức ghi 30 phút thôi mà kết cục kéo dài hơn rất nhiều. Đây là list bữa sáng đúng chuẩn 15 phút cùng lắm du di thêm 5 phút là con có bữa sáng rồi. Còn đương nhiên có 1 cách rất nhanh nữa là làm sẵn 1 số mẻ bánh đem cấp đông hoặc hũ dinh dưỡng bỏ tủ lạnh đêm hôm trước. Sáng hôm sau chỉ cần bỏ ra cho bớt lạnh/ làm nóng là xong”, chị Linh chia sẻ.
1. Cháo yến mạch trộn ruốc
Cá hồi, các loại ruốc nhà làm hoặc mua sẵn + rong biển tách muối xé nhỏ. Yến mạch ăn liền cán dẹt ngâm 10 phút cho đỡ nhớt rồi bắc bếp đun gần cạn nước thì tắt bếp cho 2 thìa dầu trộn cháo (olive, mè, óc chó) rồi cho thêm ruốc và rau sẵn vào. Nấu có 5 phút có bát cháo ngon lành.
2. Ủ cháo trước qua đêm
Nếu bạn ủ cháo qua đêm bàng nồi cháo chậm thì sáng chỉ cần chế biến rau củ ăn kèm kiểu hấp lên xay nhuyễn/ xay thô kèm đạm cho bữa đó.
3. Hũ dinh dưỡng/ chè yến mạch úp ngược
Vẫn là ngâm yến mạch 10 phút rồi nấu cùng sữa trong 5 phút, gần tắt bếp thì trộn hoa quả hoặc nếu mom thích thì tách làm kiểu sốt hoa quả trên cùng.
Hũ dinh dưỡng úp ngược vị bơ và thanh long đỏ
4. Bánh đúc em bé (cũng làm từ yến mạch)
Công thức y hệt làm đậu hũ no, chỉ cần ngâm qua cho mềm rồi sên nước yến mạch cho sệt lại. Bên bếp còn lại xào nhân bánh đúc (thịt băm + nấm/ mộc nhĩ) mình hay làm kiểu nhà sẵn thịt gì thì làm.
5. Sandwich cán dẹt
Bỏ viền kẹp nhân (nhân mặn ví dụ cà rốt + phô mai tách muối) hoặc kẹp nhân bơ chuối thái lát thật mỏng, kẹp trứng tráng hoặc mứt ngọt (hoa quả xay nhuyễn ngào với mật ong hoặc siro thốt nốt hữu cơ cho bé trên 1 tuổi để giảm độ chua nếu dùng mấy quả dâu ). Áp chảo 2 mặt cho thêm giòn.
6. Tận dụng viền bánh sandwich phết bơ/ mứt/ mật ong vào giữa rồi cuộn lại từng lớp
Dùng que xiên hoặc tăm cố định rồi bỏ nồi chiên không dầu 5 phút hoặc áp chảo không cần dầu là có ngay bánh vòng. Hoặc đơn giản là bánh mì sandwich để nguyên bỏ viền cắt khúc tầm 1 ngón tay rồi phết bơ mật ong lên nướng nồi chiên không dầu 5 phút.
7. Ngũ cốc ăn liền
Bé có thể ăn trực tiếp như bánh ăn dặm hoặc trộn sữa ăn kèm hũ sữa chua em bé + trái cây đi kèm.
8. Mì somen, mì udon, mì sợi trứng, mì rau củ / bún/ phở/ bánh đa em bé nấu 5-6 phút kèm với trứng hoặc sốt cà chua
Sốt cà chua các mẹ tự làm sẵn 1 hũ dùng trong khoảng 1 tuần hoặc mua sẵn các loại sốt cà chua ăn mì hữu cơ. Các thương hiệu mì rau củ của Việt Nam có rất nhiều loại nha. Pasta thì hơi lâu mềm nên mất thời gian hơn nên mình không dùng các loại này cho bữa sáng nhanh gọn.
9. Bánh bao em bé
Làm từ bánh sandwich cán mỏng – nhân y hệt bánh đúc em bé.
10. French toast em bé
Cắt sandwich ra rồi nhúng vào hỗn hợp trứng + sữa + mật ong/ siro thốt nốt rồi đem áp chảo 2 mặt là xong) hoặc Pancake/ waffle trứng, pancake hoa quả (phổ biến, chuối, táo, thanh long đỏ trộn hỗn hợp sữa và bột pancake mix sẵn hoặc bột mì + xíu bột bắp cho thơm nha).
11. Pizza chuối
Chuối cắt lát – phần đế bánh y hệt công thức làm pancake nha các mom.
12. Các set mì/nui/ phở nấu sẵn
Mẹ chỉ cần cho ra bát làm nóng thôi là đã có bữa sáng ngon rồi. 1 số thương hiệu mẹ có thể lựa chọn như Linh Hoa, Fami, Kyodashi.
“Thực đơn phù hợp với cả các bé kể cả mới bắt đầu ăn dặm 6-7m, món nào có trứng thì dưới 12 tháng chỉ dùng lòng đỏ, dưới 12 tháng hạn chế không cho nêm nếm gia vị gì là được, món nào có mật ong thì trên 12 tháng nha các mom”, chị Linh nhắn nhủ.