Mùa hè, với cái nắng chói chang và không khí oi bức, không chỉ là thời điểm lý tưởng để thưởng thức những đồ uống mát lành mà còn là cơ hội để chăm sóc cơ thể từ bên trong. Nấm sữa kefir, còn gọi là nấm sữa Tây Tạng, nấm tuyết Tây Tạng, được mệnh danh là “siêu thực phẩm” cho hệ tiêu hóa, lại càng trở nên quý giá trong mùa nắng nóng.
Không chỉ là thức uống giải khát, kefir còn là nguồn protein phong phú, đáp ứng hoàn hảo nhu cầu của chị em yêu làm đẹp và cả những người tập gym đang trong quá trình tăng cơ giảm mỡ. Hãy cùng khám phá bí mật đằng sau những hạt nấm bé nhỏ này và xem chúng tạo nên điều kì diệu như thế nào trong việc tối ưu hóa sức khỏe, mang lại vẻ đẹp tự nhiên và hỗ trợ hiệu quả quá trình luyện tập cơ thể bạn.
Kefir là gì?
Kefir là một loại sữa lên men, hơi giống sữa chua, chứa tới 30 loài vi khuẩn và nấm men sinh học (có lợi cho sức khỏe) khác nhau. Nó là một phần thiết yếu trong chế độ ăn kiêng ở Đông Âu trong 2000 năm qua và dần dần nó đã lan sang Vương quốc Anh.
Kefir, giống như sữa chua, là thức uống sữa lên men phổ biến, nhưng nó còn mê hoặc hơn nhiều. Được tạo ra từ sự kỳ diệu của hàng loạt vi khuẩn có lợi, kefir không chỉ là thiếu vắng lactose mà còn có lượng đường cực kỳ thấp. Thành phần phong phú từ tự nhiên của nó là một món quà tuyệt vời cho sức khỏe và vẻ đẹp của chúng ta – từ bên trong lẫn bên ngoài. Một ít kefir mỗi ngày có thể làm tái sinh hệ tiêu hóa của bạn với đầy đủ vi sinh vật có ích, trong khi việc bổ sung kefir vào quy trình dưỡng da sẽ mang lại một bảng nghệ thuật các chất chống oxy hóa, vitamin, axit hữu cơ, chất béo và protein, nuôi dưỡng mỗi tế bào da một cách hoàn hảo.
Đã có một số nghiên cứu chỉ ra rằng uống kefir cũng giúp hỗ trợ giảm lượng cholesterol cao và điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, kefir có khả năng kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư.
Do những lợi ích như có thể giải khát, dưỡng nhan, tốt cho sức khỏe mà nấm sữa kefir mang lại nên thức uống này không chỉ chị em yêu làm đẹp ưa thích mà ngay cả những người tập gym muốn tăng cơ giảm mỡ cũng chuộng nguồn protein dồi dào từ kefir.
Cách làm kefir như thế nào?
Bạn không thể làm nấm sữa kefir nếu không có hạt kefir. Kefir thực chất là vi khuẩn và nấm men trông giống như những bông súp lơ nhỏ, liên kết với nhau trong một ma trận polysaccharide kefiran. Nếu bạn biết ai đó đã làm kefir, hãy hỏi họ xem bạn có thể “xin” một ít không – chỉ cần nửa thìa cà phê là đủ để bạn tự làm được kefir tại nhà.
Ngoài ra, hạt kefir cũng có thể được mua trực tuyến. Cho chúng vào một chiếc lọ nhỏ và đổ sữa nguyên chất vào – bạn sẽ không cần nhiều hơn 100ml. Đậy nắp và để yên trong 12-48 giờ cho đến khi sữa đông lại (điều này thay đổi tùy thuộc vào sữa được sử dụng và nhiệt độ). Khi đó, bạn đã sẵn sàng và có thể mở rộng quy mô nuôi nấm sữa.
Khi những hạt vi khuẩn có lợi trong kefir được ngậm sữa – nghĩa là chúng được cung cấp một nguồn năng lượng để phát triển, tạo ra sản phẩm cuối hữu ích cho sức khỏe của chúng ta. Trong trường hợp này là axit lactic làm chua sữa và làm kefir. Các vi khuẩn cũng tạo ra carbon dioxide có thể làm cho kefir có ga. Các ví dụ khác là dưa cải bắp đơn giản, kim chi, kombucha và sữa chua.
Thực tế kefir nổi tiếng là có vị chua đậm đà, không phải ai cũng hợp khẩu vị, nhưng lại dễ kiểm soát quá trình nên rất ngon và dịu nhẹ một cách đáng ngạc nhiên. Việc tự làm kefir từ đầu đến cuối, bạn có thể chỉ mất năm phút mỗi mẻ.
Nguyên liệu cần thiết để làm kefir tại nhà
– 1/2 muỗng cà phê hạt kefir
– 1 lít sữa tươi (loại nguyên chất hữu cơ để có kết quả tốt nhất)
– Bình có nắp đậy 500ml có miếng đệm để lên men hoặc bình nắp có gioăng để đảm bảo độ kín
– 1 cái thìa, 1 cái rây và bát, chai bảo quản hoặc phễu lọc
– 1 lát chanh
Cách thực hiện nuôi kefir tại nhà
Mọi người thường chọn bình thủy tinh để có thể dễ dàng theo dõi được quá trình tạo kefir. Thực ra nhiều người cho rằng đậy kín hoàn toàn sẽ giúp tạo được kefir tốt hơn nhưng thực tế, để chúng có vị đậm đà hơn, cũng cần một xíu oxy phía trên. Những điều kiện này cũng sẽ đảm bảo Lactobacilli phát triển tốt hơn các loại vi khuẩn khác, làm giảm mùi vị nấm men và mùi hôi.
Còn nếu bạn muốn làm kefir có vị nhẹ hơn, hãy sử dụng 5-10g hạt cho mỗi lít sữa. Bất kỳ lượng nào nhiều hơn mức này cũng sẽ tạo ra kefir có vị đậm và rõ ràng chúng lên men nhanh hơn.
Đầu tiên, cho hạt kefir vào lọ. Thêm nửa lít sữa, chừa khoảng trống khoảng 2cm nếu sử dụng dạng lọ có nắp kẹp hoặc ít nhất 5cm với lọ bọc vải. Để trên bàn khoảng 24 giờ cho chúng lên men. Kefir sẽ hình thành khi sữa đặc lại. Chúng có thể đông và tách ra tạo thành các túi whey, đây là tình trạng bình thường, các bạn không nên lo lắng.
Khi thời gian đã đủ, nếu bạn không lọc ngay, hãy cho chúng vào tủ lạnh để ngăn chặn quá trình lên men thêm. Bởi hương vị có thể trở nên khá đậm, và bạn có thể lọc trong vòng 48 giờ sau.
Lọc kefir qua rây hoặc phễu lọc vào bình đựng. Các hạt kefir trắng sữa như bông súp lơ khá chắc chắn, có thể chịu được sự khuấy nhẹ. Bạn có thể nếm thử chúng ngay lập tức và để lạnh. Một lát vỏ chanh hoặc dầu chanh sẽ tạo thêm độ tươi ngon, ngoài ra bạn có thể để ở nhiệt độ phòng trong vài giờ để vị của kefir trở nên đậm đà.
Lời nhắn: Tỷ lệ hạt/sữa và nhiệt độ đều ảnh hưởng đến tốc độ sữa trở thành kefir. Đặt lọ ở nơi nào đó (tránh ánh nắng trực tiếp) và dễ dàng nhìn thấy. Hãy cố gắng lọc khi chúng tạo thành hình để có hương vị nhẹ nhàng hơn. Nếu nó tách thành sữa đông và váng sữa, đừng lo lắng vì nó có thể dễ dàng trộn lại với nhau. Dùng thìa chọc vào nếu bạn không chắc nó có đặc lại hay không và ngửi – nếu có mùi hơi sữa chua hoặc phô mai nhẹ thì là đã “chín”.
Thành phẩm sau cùng và cách bảo quản kefir
Kefir sẽ có vị sữa chua và thơm, nhưng nó thường thiếu dư vị hơi ngọt của sữa chua. Nếu bạn đã nếm thử kefir mua ở cửa hàng, ban đầu bạn có thể hơi ngạc nhiên, nhưng bạn thực sự có thể học cách yêu thích loại kefir tự làm này. Nếu bạn chọn sử dụng nhiều ngũ cốc và trồng trong hệ thống mở, nó có thể có vị sủi bọt và mùi men. Nếu bạn sử dụng một ít ngũ cốc và môi trường ít oxy, nó có thể có vị tươi và nhẹ.
Nên bảo quản kefir như thế nào và bảo quản được bao lâu?
Sau khi lọc xong, hãy bảo quản kefir trong tủ lạnh. Điều này sẽ làm chậm quá trình lên men của vi khuẩn. Nó sẽ vẫn có thể sử dụng được trong 7-10 ngày. Chúng sẽ không nở to chiếm diện tích vì đã được lên men, nhưng hương vị có thể trở nên khá đậm. Bạn có thể làm mẻ lớn hơn mỗi tuần một lần nếu không muốn làm hàng ngày. Một nửa thìa cà phê hạt mồi thậm chí có thể chuyển đổi một lượng sữa lớn hơn nhiều thành kefir.
Giữa các mẻ, hãy đậy hạt mồi trong một lọ sữa nhỏ trên mặt bếp trong tối đa một tuần hoặc tối đa ba tuần trong tủ lạnh. Thay sữa nếu bạn vẫn chưa sử dụng, nếu không chúng sẽ hỏng vì đói sữa.
Hạt kefir là sinh vật sống và sẽ phát triển dần dần (tuy nhiên không phải trong tất cả các loại sữa thay thế). Khi chúng đã tăng gấp đôi kích thước, có thể mất hai hoặc ba tuần nếu thực hiện hàng ngày, hãy lấy một nửa trong số chúng ra và đưa cho bạn bè hoặc đông lạnh chúng. Nếu không loại bỏ phần thừa, bạn sẽ nhận thấy hương vị của kefir thay đổi.