Gà tần thuốc bắc là món ăn vẫn được ví như “thần dược” bởi nó mang giá trị dinh dưỡng lớn cho cơ thể, thể hiện ở chất lượng trong từng nguyên liệu. Gà được dùng để tần món canh này là gà ác. Đây là nhóm gà lông đen, được xem là bổ dưỡng hơn các loại gà thông thường khác. Gà ác thường ít mỡ, thịt có nhiều đạm, theo nghiên cứu trong gà ác có đến 18 loại acid amin và vitamin như: A, B1, B2… Theo Đông y, thịt gà ác có khả năng phục hồi sức khỏe nhanh chóng, gia tăng sức dẻo dai, tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng.
Cuộc sống ngày càng đầy đủ, cải thiện, các nguyên liệu nấu ăn cũng được bán phong phú hơn. Để có cách nấu gà tần ngon tại nhà, bạn hoàn toàn có thể mua nguyên liệu và trổ tài nội trợ với cách làm gà tần thuốc bắc đơn giản mà vẫn vô cùng hấp dẫn dưới đây!
Nguyên liệu cho món gà tần thuốc bắc
– 1-2 con gà ác khoảng 1kg
– Hạt bạch quả ( Bạn có thể dùng gói thuốc bắc tổng hợp bán sẵn)
– 15g Táo đỏ
– 10g Sinh địa
– 10g Y dĩ
– 5g Nhân sâm
– 5g Hoài sơn
– 10g Kỳ tử
– Dừa xiêm 1 quả
– Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, mật ong chúa…
Cách nấu gà ác tần thuốc bắc
– Sơ chế gà ác
Gà bạn có thể tự mổ gà tại nhà hoặc mua gà đã được làm sạch sẵn ở chợ hoặc siêu thị. Sau đó tiến hành khử mùi bằng cách: chuẩn bị một chén rượu, đập dập một củ gừng cho vào chén rượu, tiếp đó tưới rượu lên khắp thân gà hoặc ngâm gà vào rượu gừng để khử hết mùi tanh trong khoảng 5 – 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại và để ráo.
– Ướp gà
Bạn cho gà vào âu , thêm các gia vị gồm: 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nêm và 1 thìa cà phê mật ong chúa vào trộn đều và để ướp trong khoảng 30 phút.
– Sơ chế các vị thuốc bắc
Bạn chuẩn bị một chậu nước sôi còn nóng, sau đó cho tất cả các vị thuốc bắc vào ngâm trong khoảng 15-20 phút cho nở rồi rửa sạch lại, vớt ra để ráo.
– Hầm gà với thuốc bắc
Chuẩn bị nồi áp suất hoặc thố để hầm gà, cho gà vào nồi rồi rải các vị thuốc bắc cùng cốm xanh xung quanh. Lưu ý là cho nhân sâm và bạch quả cho vào sau cùng, đồng thời rải đều để thuốc bắc và cốm xanh dễ thấm vào thịt gà.
Tiếp đó, bạn đổ nước dừa xiêm vào nồi thịt gà sao cho nước ngập mặt gà. Nếu không đủ nước dừa, bạn có thể thêm nước lọc cho ngập mặt thịt để khi ninh xong, gà chín mềm đều, thơm và không bị khô.
Tiếp đó, bạn chuẩn bị 1 cái nồi cao, đổ nước ngập khoảng hơn 2 phần nồi rồi đặt thố gà vào cách mặt nước khoảng 3-4cm để hấp cách thủy. Bật lửa vừa để đun cho nước sôi và hấp cho đến khi gà chín kỹ, thấm đều các vị thuốc và dậy mùi thơm là được.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách tần gà với thuốc bắc tại nhà rồi. Chúc bạn sẽ tự tin trổ tài gà tần thuốc bắc tại nhà để chiêu đãi, chăm sóc cho các thành viên trong gia đình.