Tháng 6, ăn món này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ sung canxi, chắc xương và làm ẩm ruột nếu còn tươi và mềm. Tháng 6 sắp bước vào (tháng 5 âm lịch), lượng mưa nhiều, nhiệt độ tăng cao, nhiều loại rau củ tươi ngon vào mùa, rau dền là một trong số đó. Rau dền không chỉ thích hợp cho mùa hè nhờ có tác dụng thanh nhiệt mà dinh dưỡng và hương vị của rau dền vào mùa này cũng là ngon nhất.
Rau dền thường có 2 loại là rau dền đỏ và rau dền trắng. Hai loại rau dền này có mùi vị riêng, có tác dụng bổ khí, thanh nhiệt, cải thiện thị lực, rất tốt cho cơ thể. Rau dền cũng rất giàu canxi. Ăn rau dền thường xuyên có thể thanh nhiệt, giải độc, bổ sung canxi và củng cố hệ xương chắc khỏe, giúp dưỡng ẩm cho ruột và giảm táo bón.
1. Rau dền xào tỏi
Nguyên liệu để làm món rau dền xào tỏi
1 mớ rau dền đỏ (200-250g), 2-3 củ tỏi, lượng dầu ăn thích hợp, gia vị, bột nêm, một chút dầu hào.
Cách làm món rau dền xào tỏi
Bước 1: Bạn chọn mua rau dền đỏ lá còn tươi, không bị vàng hoặc héo. Sau đó đem về nhặt bỏ gốc già, lấy phần non. Cắt rau dền đỏ thành từng đoạn nhỏ. Rửa sạch rau dền thật sạch và để cho ráo nước. Tỏi bóc bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi băm vào phi cho đến khi dậy mùi thơm. Thêm rau dền đỏ vào xào. Sau khi rau mềm và xẹp bớt thì bạn nêm chút gia vị và dầu hào vào cho vừa khẩu vị.
Bước 3: Sau khi rau chín và thấm đều gia vị, bạn lấy rau ra đĩa là đã có món ăn thơm ngon cho bữa ăn gia đình.
2. Canh rau dền nấu tôm
Nguyên liệu làm món canh rau dền nấu tôm
200gr tôm tươi, 15g rau dền (bạn có thể chọn lẫn 2 loại rau dền trắng và đỏ), 1 củ hành khô, gia vị, bột nêm.
Cách làm món canh rau dền nấu tôm
Bước 1: Rau dền nhặt bỏ gốc già, rửa sạch rồi để ráo nước. Tôm bóc bỏ vỏ, rút chỉ đen rồi chẻ làm đôi hoặc để nguyên con tùy thích. Sau đó cho tôm vào bát, thêm chút gia vị và ướp trong khoảng 10-15 phút.
Bước 2: Phần đầu tôm bạn cho vào xào cùng chút dầu ăn rồi thêm lượng nước vừa phải, đun sôi. Sau đó lọc lấy nước cốt để nấu canh.
Bước 3: Đặt nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng rồi thêm hành khô thái lát vào phi cho đến khi dậy mùi thơm. Tiếp đó bạn cho phần thịt tôm đã ướp vào xào cho đến khi săn lại. Sau đó cho nước dùng tôm vào, đun sôi. Khi nước sôi bạn nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn rồi thả rau dền vào. Đun cho tới khi rau chín thì tắt bếp. Lấy canh ra tô và thưởng thức.
3. Canh rau dền nấu khoai
Nguyên liệu làm món canh rau dền nấu khoai
250gr rau dền, 150gr khoai sọ, 100gr tôm, một chút dầu ăn, một chút nước mắm, gia vị, hành tím băm nhỏ, hạt nêm.
Cách làm món canh rau dền nấu khoai
Bước 1: Tôm bạn mua về bóc bỏ vỏ, rút chỉ đen. Sau đó băm sơ thịt tôm rồi ướp với chút gia vị, hành băm. Rau dền bạn nhặt bỏ lá sâu và gốc sau đó rửa sạch và cắt nhỏ. Khoai sọ bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khối khoảng 1cm.
Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng rồi thêm hành băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đó bạn cho tôm vào xào săn lại. Sau đó đổ vào một lượng nước vừa đủ rồi đun sôi. Thả khoai sọ vào đun trong khoảng 10 phút cho mềm thì nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Khi khoai chín thì cho rau dền vào nêm thêm chút nước mắm vào, khuấy đều rồi tắt bếp. Lấy canh ra tô là có thể thưởng thức.