1. Nguyên liệu:
– Thịt nạc vai: 250gr
– Nấm hương, mộc nhĩ: Mỗi thứ 1 ít
– Hành khô
– Hạt nêm, đường, giấm, dầu hào, hạt tiêu. Nước mắm
– Hành khô phi. Chanh, ớt, tỏi, rau thơm.
– Bánh đa nem loại dày của Safoco
– Dầu ăn
2. Cách chế biến:
– Thịt nạc vai 250gr. Rửa sạch bằng giấm và muối. Sau đó xay nhỏ.
– Nấm hương, mộc nhĩ. Rửa sạch, ngâm nước nóng cho nở. Vớt ra rửa sạch để ráo. Thái nhỏ.
– Hành khô 3-4 củ băm nhỏ
– Trộn đều thịt, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô băm nhỏ cùng với. Hạt nêm, dầu hào, nước mắm, tiêu. Để ngấm tầm 20 phút
– Cho chảo lên bếp cho chút xíu dầu ăn vào. Phi hành khô băm nhỏ cho số nhân đã trộn đều. Xào săn lên. Đổ ra bát.
– Chuẩn bị 1 cái đĩa tròn, chậu lớn. Cho vào chậu 1 lượng nước ấm vừa đủ ngâm ngập bánh đa nem. Bỏ vào khoảng 1 thìa dầu ăn lớn. Thả từng cái bánh đa nem vào. Mỗi lần thả tầm 3-4 vỏ bánh. Để tầm 2-3 phút. Thấy bánh đa nem có độ trong, hơi đục và dai, lần lượt lấy ra. Trải lên đĩa tròn có phết lớp dầu ăn. Múc nhân thịt đã xào vào. Cuốn bánh đa nem lại. Xếp ra 1 cái đĩa, cũng phết chút dầu ăn, để tránh bị dính. Lần lượt cuốn cho hết số nguyên liệu đã chuẩn bị. Nếu xếp chồng bánh lên nhau thì cách mỗi lớp, nên phết thêm 1 lớp dầu ăn nữa.
– Chuẩn bị xửng hấp. Nước sôi. Cho bánh cuốn vào hấp tầm 4-5 phút là được. Nếu không dùng xửng hấp, dùng lò vi sóng quay tầm 2 phút, bánh nóng là được.
Về phần nước chấm:
Dùng nước lọc, đường, giấm, nước mắm hoà tan. Nếm cho vừa khẩu vị. Đặt lên bếp đun sôi rồi bắc ra. Rắc chút tiêu vào.
Khi ăn xếp bánh ra đĩa. Rắc hành khô phi lên. Nước chấm tuỳ khẩu vị thêm tỏi, ớt, chanh, tiêu. Và chút hành khô vào. Ăn kèm với giò, chả và rau thơm.