Trời càng nóng, thì nhu cầu ăn uống các món nguội, thanh mát càng cao. Hơn thế, trong các bữa ăn gia đình thì thời gian ít tiếp xúc với bếp cũng là ưu tiên hàng đầu của chị em. Hôm nay chúng ta hãy cùng lên thực đơn 3 món vừa ngon, mát lại không phải cầu kỳ khi nấu. 3 món ăn này chắc chắn sẽ vừa miệng, ngon và tốt cho sức khỏe.
1. Cá đù vàng hấp
Cá đù vàng rất giàu protein, nguyên tố vi lượng và vitamin, có tác dụng bồi bổ cơ thể tốt cho những người thể chất yếu và người trung niên, người già ăn cá đù vàng sẽ có tác dụng chữa bệnh tốt; rất giàu nguyên tố vi lượng selen, có thể loại bỏ các gốc tự do được tạo ra trong quá trình trao đổi chất của cơ thể con người, trì hoãn lão hóa và có tác dụng phòng ngừa và điều trị các bệnh ung thư khác nhau.
Nguyên liệu: 1 hoặc 2 con cá đù vàng tùy thuộc kích thước, 2 thìa canh nước tương, một chút muối, 2 cây hành lá, lượng dầu ăn vừa đủ.
Cách làm: Cá rửa sạch rồi dùng khăn bếp thấm khô nước. Sau đó dùng dao khía một vài đường chéo lên thân cá và ướp với chút xíu muối trong 10 phút. Đặt xửng lên bếp, đun sôi nước. Tiếp đó cho cá vào hấp trên lửa lớn khoảng 8-10 phút. Sau đó cho nước tương vào. Đun nóng dầu ăn, đổ vào hành lá xắt nhỏ sau đó rưới lên cá là hoàn thành món ăn.
2. Dưa chuột trộn nấm mèo
Món trộn rất dễ làm và thường được các gia đình ưa chuộng vào những bữa cơm ngày hè. Với cách làm nhanh chóng và hương vị mát mẻ, thì món dưa chuột trộn nấm mèo chắc chắn sẽ được cả gia đình bạn ưa thích.
Nguyên liệu: 2 quả dưa chuột, 2 cây nấm tai mèo (mộc nhĩ), 1 củ tỏi băm, một chút cốt gà, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh giấm (hoặc thay bằng nước cốt chanh), 1/2 thìa canh dầu mè, một chút rau mùi.
Cách làm: – Nấm mèo ngâm trước cho nở to. Sau đó rửa sạch rồi xé thành các miếng nhỏ vừa ăn. Đun sôi nước sau đó cho nấm mèo vào luộc chín rồi vớt ra.
– Dưa chuột rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút. Sau đó bạn dùng dao đập nhẹ rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
– Cho dưa chuột và mộc nhĩ vào tô, thêm tỏi băm vào. Tiếp đó bạn thêm nước tương, giấm, chút cốt gà, dầu mè và rau mùi vào. Trộn đều tất cả các nguyên liệu và ướp trong khoảng 15 phút. Bạn có thể thêm một chút vừng rang lên và thưởng thức.
3. Sườn heo hầm nấm mèo và đại mạch
Vào những ngày hè nóng bức, một món canh với đầy đủ dưỡng chất, thanh mát luôn là lựa chọn hàng đầu. Bạn có thể mua sườn heo về nấu với nấm mèo và hạt đại mạch vừa ngon lại tốt cho sức khỏe.
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng lúa mạch có tác dụng loãng nước, giảm sưng tấy, tăng cường lá lách và loại bỏ ẩm ướt, thư giãn cơ bắp và loại bỏ tê liệt, thanh nhiệt và tiêu mủ, để lợi tiểu và nhuận tràng. Đối với những người thường bị nóng gan quá mức, việc ăn một ít lúa mạch trong chế độ ăn uống một cách thích hợp sẽ rất có ích cho cơ thể.
Nguyên liệu: 2 dẻ sườn heo, 2 cây nấm mèo, 100g hạt đại mạch, vài lát gừng, một chút muối, một chút cốt gà, khoảng 8g hạt kỷ tử.
Cách làm: – Rửa sạch và ngâm nấm mèo và lúa mạch trước 30 phút. Sau khi ngâm xong, rửa lại thật sạch rồi vớt ra để ráo. Xé nấm mèo thành các miếng nhỏ vừa ăn. Rửa sạch sườn và ngâm trong nước khoảng 15 phút cho ra huyết thừa và tạp chất. Tiếp đó trụng sườn trong nước sôi rồi vớt ra và rửa sạch với nước ấm. Cho sườn vào nước lạnh rồi trụng cho đến khi sôi thì vớt ra và rửa sạch bằng nước ấm.
– Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào nồi áp suất, thêm một vài lát gừng, lượng nước vừa đủ vào. Đậy nắp nồi lại và đun ở lửa vừa khoảng 10 phút. Sau đó thêm vài hạt kỷ tử vào, nêm chút muối và cốt gà cho vừa khẩu vị.
Như vậy là với các thao tác đơn giản, bạn đã có thực đơn 3 món ngon, bổ dưỡng mà mát lành cho bữa cơm gia đình. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!