Bận rộn với công việc hàng ngày và không có nhiều thời gian dành cho bếp núc, nhưng bạn vẫn muốn chiêu đãi gia đình một bữa cơm tối ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng? Đừng lo, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn thực đơn cơm tối 2 món cực kỳ nhanh gọn nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.
Chỉ với “thịt bò xào hành tây” đậm đà và “rau cải chíp xào” giòn ngon, bạn không chỉ có một bữa cơm tối thơm lừng, hấp dẫn mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, ngay cả những người vụng về nhất cũng có thể dễ dàng chuẩn bị mà không cần đến những kỹ năng phức tạp. Bên cạnh đó, nếu bạn sống một mình hoặc gia đình có 2 người, thực đơn này càng thích hợp với bạn.
1. Thịt bò xào hành tây
Nguyên liệu gồm, 250g thịt bò, 1 củ hành tây tím, 1 quả ớt sừng đỏ bỏ hạt, 1 miếng gừng, rượu nấu ăn, hạt tiêu đen hoặc hạt tiêu Tứ Xuyên, tinh bột bắp, muối, dầu ăn, nước tương, dầu hào.
1. Thịt bò mang rửa sạch, để ráo, thái nhỏ vừa ăn. Cho 1/2 thìa rượu nấu ăn, tinh bột bắp, hạt tiêu vào ướp đều. Đun nóng dầu trong chảo, cho hạt tiêu Tứ Xuyên vào xào thơm thì vớt ra, cho gừng thái sợi vào xào đến khi dậy mùi, cho thịt bò vào xào nhanh đến khi đổi màu thì vớt ra khỏi nồi.
2. Cho ớt sừng và hành tây vào, thêm nửa thìa muối vào xào chín. Cho thịt bò vào xào nhanh tay. Thêm một chút nước tương và dầu hào vào xào đều.
Ngoài ớt sừng, bạn có thể thay thế bằng ớt chuông cũng được.
2. Rau cải chíp xào tỏi
Nguyên liệu gồm 1 mớ cải chíp loại nhỏ, tỏi băm, muối, dầu ăn.
1. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị nước muối loãng bằng cách hòa tan muối vào nước sạch. Sau đó, ngâm rau cải chíp đã được rửa sơ qua vào dung dịch nước muối loãng đó, để khoảng từ 5 đến 10 phút để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Khi thời gian ngâm đã đủ, bạn hãy đem rửa lại rau cải chíp dưới vòi nước mạnh để rửa bỏ muối và làm sạch hoàn toàn, sau đó để rau lên rổ và để cho ráo nước.
2. Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, chờ đến khi dầu nóng thì thêm vào tỏi đã được băm nhỏ. Đảo đều tỏi trong chảo với lửa vừa để tỏi không bị cháy mà vẫn có thể thơm ngon. Khi tỏi đã vàng và có mùi thơm, hãy cho rau cải chíp vào chảo. Đảo nhanh tay để rau cải chíp không bị cháy và có thể đều nhiệt, làm cho rau chuyển sang màu xanh đậm hơn và mềm đi một chút.
3. Trong quá trình xào, bạn có thể thêm vào 1 thìa cà phê muối để tăng thêm hương vị cho món ăn, nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Nếu muốn đổi vị, thay vì dùng muối bạn có thể sử dụng dầu hào để tạo ra một hương vị đặc trưng, thơm ngon và lạ miệng hơn. Khi rau đã đạt được độ chín tới và hương vị đã vừa ý, hãy tắt bếp và chuẩn bị mang rau ra đĩa, món rau cải chíp xào tỏi sẽ rất thích hợp để dùng trong bữa cơm gia đình ấm cúng.
Lời nhắn: Đối với bữa cơm của bạn, có sự lựa chọn giữa việc sử dụng gạo trắng thông thường hoặc gạo lứt, loại gạo vốn dĩ đã rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt trong thực đơn cho bữa tối mà chúng ta đang xem xét này, cơm sẽ được kết hợp thêm với hạt kê, một loại ngũ cốc cũng rất giàu dinh dưỡng, với tỉ lệ ngang bằng là 1:1.
Cả gạo và hạt kê sau khi được vò sạch sẽ được nấu chung với nhau, và lượng nước sử dụng để nấu cơm sẽ giống như khi bạn nấu cơm thông thường. Bằng việc áp dụng công thức nấu cơm này, bạn không chỉ đơn thuần làm phong phú thêm hương vị mà còn nâng cao giá trị dinh dưỡng cho bữa ăn nhờ vào sự góp mặt của hạt kê.
Bữa tối mà chúng ta đang nhắc đến ở đây không những rất dễ thực hiện, tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức bạn phải bỏ ra cho việc nấu nướng, mà còn đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp bạn và gia đình có một bữa tối ngon miệng và bổ dưỡng.
Chúc bạn thực hiện thành công!