Nguyên liệu:
Nước dùng:
– Xương gà hoặc xương heo: 1 kg
– Nước: 2 lít
– Cà chua: 2 quả
– Hành tây: 1 củ
– Sả: 3 củ
– Gừng: 1 củ
– Riềng: 1 củ
– Tỏi: 5 tép
– Ớt: 2 quả
– Lá chanh: 5 lá
– Rau ngò gai: 1 cây
– Gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt
Đồ nhúng:
– Thịt bò: 500g
– Tôm: 500g
– Mực: 500g
– Cá viên: 500g
– Rau ăn lẩu: rau muống, cải thảo, nấm kim châm, bông cải xanh, bắp chuối bào, rau bina,…
– Bún tươi hoặc mì gói
Gia vị chấm:
– Nước mắm: 3 muỗng canh
– Chanh: 2 quả
– Ớt: 2 quả
– Tỏi: 2 tép
– Rau thơm: húng quế, ngò gai
Cách làm:
– Xương gà hoặc xương heo rửa sạch, chặt khúc vừa ăn.
– Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
– Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
– Sả, gừng, riềng rửa sạch, đập dập.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
– Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
– Lá chanh rửa sạch, vò nát.
– Rau ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ.
– Thịt bò rửa sạch, thái mỏng.
– Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen.
– Mực rửa sạch, cắt khoanh.
– Cá viên cắt đôi.
– Rau ăn lẩu rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
– Pha nước chấm: Nước mắm pha với chanh, ớt, tỏi băm nhuyễn và rau thơm.
– Cho xương gà hoặc xương heo vào nồi, đổ nước vào hầm trong 1-2 tiếng để lấy nước dùng.
– Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, cho sả, gừng, riềng vào xào thơm.
– Cho cà chua và hành tây vào xào cùng cho đến khi chín mềm.
– Cho hỗn hợp cà chua vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị muối, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.
– Cho lá chanh, rau ngò gai vào nồi nước dùng, nấu thêm 10 phút rồi tắt bếp.
– Chuẩn bị nồi lẩu, cho nước dùng vào đun sôi.
– Cho thịt bò, tôm, mực, cá viên vào nồi lẩu.
– Khi các nguyên liệu chín, cho rau ăn lẩu vào nhúng cùng.
Ăn lẩu Thái nóng với bún tươi hoặc mì gói, chấm với nước chấm đã pha.
Lưu ý để món ăn ngon hơn:
– Có thể thêm các nguyên liệu khác như nấm, đậu phụ, bắp cải,… vào lẩu tùy theo sở thích.
– Nên sử dụng nước dùng hầm xương để nước lẩu thêm ngọt và đậm đà.
– Có thể điều chỉnh lượng ớt cho phù hợp với khẩu vị.
– Nên ăn lẩu Thái khi còn nóng để đảm bảo hương vị thơm ngon.