Nguyên liệu:
– 6 quả trứng gà
– 200ml nước tương
– 100ml nước lọc
– 2 muỗng canh đường
– 1 muỗng canh giấm
– 1 muỗng cà phê muối
– 1 củ hành tây
– 2 tép tỏi
– 1 quả ớt
– 1 nhánh hành lá
– Mè rang (tùy chọn)
Cách làm:
– Rửa sạch trứng gà, cho vào nồi luộc cùng với 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh giấm trong khoảng 7-8 phút để trứng chín lòng đào. Sau đó, vớt trứng ra cho ngay vào tô nước đá lạnh để trứng nguội và dễ bóc vỏ.
– Bóc vỏ trứng, nhẹ nhàng tách đôi lòng trắng và lòng đỏ.
– Hành tây thái lát mỏng.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
– Ớt thái lát mỏng.
– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
– Cho vào nồi 200ml nước tương, 100ml nước lọc, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối khuấy đều.
– Bật bếp đun sôi hỗn hợp nước sốt, sau đó tắt bếp và để nguội.
– Xếp trứng đã tách lòng trắng và lòng đỏ vào hộp hoặc lọ thủy tinh.
– Cho hành tây, tỏi băm, ớt, hành lá vào hộp.
– Rưới nước sốt đã nguội vào hộp, đảm bảo trứng được ngập hoàn toàn trong nước sốt.
– Rắc mè rang lên trên (nếu thích).
– Đậy kín nắp hộp và cho vào tủ lạnh bảo quản.
Nên ngâm trứng ít nhất 6 tiếng để trứng thấm gia vị đều.
Mẹo để món ăn ngon hơn
– Bạn có thể thay đổi tỷ lệ nước tương và nước lọc tùy theo khẩu vị.
– Nên chọn những quả trứng gà tươi ngon để món ăn được ngon nhất.
– Có thể thêm gừng, tiêu hoặc các loại thảo mộc khác vào nước sốt để tăng thêm hương vị.
– Trứng ngâm tương có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3-5 ngày.