Nguyên liệu:
– 500g tôm sú (hoặc tôm tươi tùy thích)
– 2 muỗng canh muối hột
– 1 muỗng canh ớt bột
– 1 muỗng canh tiêu xay
– 1 muỗng canh đường
– 1 muỗng canh dầu ăn
– 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
– 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
– 1/4 muỗng cà phê tiêu hột
– Chanh, ớt, rau răm để trang trí
Cách làm:
– Rửa sạch tôm, cắt bỏ phần đầu và râu. Dùng dao khứa nhẹ dọc theo sống lưng tôm để khi nướng dễ thấm gia vị.
– Ướp tôm với 1 muỗng canh muối hột trong 15 phút cho tôm thấm đều gia vị.
– Cho muối hột, ớt bột, tiêu xay, đường, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, tiêu hột vào cối xay nhuyễn.
– Cho hỗn hợp muối ớt vào tô, trộn đều.
– Vớt tôm ra, rửa sạch với nước lọc và để ráo.
– Cho tôm vào tô muối ớt, trộn đều cho tôm thấm gia vị. Ướp tôm trong 30 phút cho thấm đều.
– Nướng tôm bằng than hoa hoặc lò nướng.
– Nếu nướng bằng than hoa, xếp tôm lên vỉ nướng và nướng cho đến khi tôm chín vàng đều hai mặt.
– Nếu nướng bằng lò nướng, làm nóng lò ở 200 độ C. Xếp tôm lên khay nướng có lót giấy bạc và nướng trong 15-20 phút cho đến khi tôm chín vàng đều hai mặt.
– Bày tôm nướng muối ra đĩa, trang trí với chanh, ớt và rau răm.
– Dùng kèm với muối ớt chanh hoặc nước mắm chua ngọt.
Mẹo để món ăn ngon hơn
– Nên chọn tôm tươi ngon, vỏ bóng, thịt săn chắc để món ăn ngon hơn.
– Có thể thêm các loại gia vị khác như sả, tỏi, ớt băm vào hỗn hợp muối ớt để tăng thêm hương vị.
– Nên nướng tôm bằng than hoa để có hương vị thơm ngon nhất.
– Có thể nướng tôm bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong 15-20 phút.